Những khó khăn khi xuất khẩu các sản phẩm cơ khí 

   Với xu thế Hoa Kì chuyển dịch Chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, hoặc ít nhất có một thị trường back-up ngoài Trung Quốc (hay còn gọi là chính sách “Trung Quốc cộng một”) của các hãng OEM toàn cầu, ngành gia công cơ khí xuất khẩu tại Việt Nam được kì vọng có sự phát triển đột phá. Tuy nhiên cần phải chuẩn bị những gì để có thể xuất khẩu hàng hóa.

Những khó khăn khi xuất khẩu các sản phẩm cơ khí 

1. Về nguồn nhân lực

   Nhân lực ngành cơ khí còn thiếu và yếu cả về số lượng lẫn chất lượng.

   – Thợ cơ khí có tay nghề cao giảm sút, lao động chuyên môn thiếu chứng chỉ hành nghề quốc tế và kỹ năng ngoại ngữ.

   – Lực lượng nghiên cứu triển khai, đội ngũ tư vấn thiết kế chưa đạt trình độ đáp ứng yêu cầu của các công trình và dự án.

   Ngoài những khó khăn trong ngành cơ khí trên, hiện nay các doanh nghiệp này còn đang đối mặt với nhiều thách thức như:

 • Dự án trực quan
 • Đối thủ toàn cầu
 • Sức ép chi phí và giá cả
 • Tính không đồng nhất
 • Vòng đời bán hàng kéo dài
 • Thời gian dự án kéo dài
 • Xây dựng quy trình và mô hình dịch vụ

2. Về máy móc trang thiết bị

   Gia công cơ khí bao gồm các hoạt động gia công cơ khí trên hệ thống máy móc hiện đại. Thông qua bộ điều khiển kết nối với máy tính, toàn bộ chương trình được lập trình sẵn trên hệ thống. Các sản phẩm của gia công cơ khí bằng máy cnc mang đến cho người dùng sản phẩm đồng đều, sắc nét, chính xác với tốc độ thực hiện nhanh chóng. Yếu tố này đã đảm bảo được tiến độ công việc và nâng cao năng suất, chất lượng của các cơ sở gia công cơ khí theo yêu cầu hiện nay.

   Tuy nhiên, Việt Nam chưa tự sản xuất được dây chuyển sản xuất trên công nghệ gia công cơ khí cncĐa số các sản phẩm máy móc đều nhập khẩu từ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Đức,… Chính vì thế rào cản ngôn ngữ đã khiến nhiều thợ gia công cơ khí gặp nhiều khó khăn.

   Hơn  nữa, do làm việc thông qua hệ thống máy tính, người dùng bắt buộc phải hiểu các công đoạn phức tạp và đi theo đúng chu trình xử lý của máy móc. Kỹ sư cơ khí thường khá bỡ ngỡ và mất nhiều thời gian mới có thể làm quen.

3. Về thị trường

   Ngành cơ khí đang vấp phải sự canh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp trong và nước ngoài. Do thiếu thông tin thị trường và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước chưa đủ mạnh nên việc mở rộng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn.

   Hơn hết, đối với thị trường trong nước các doanh nghiệp cơ khí vẫn đang gặp tình trạng khó có thể kết nối với các khách hàng nước ngoài với các lý do… do thiếu hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế.

   Ngoài ra, các doanh nghiệp cơ khí vẫn chưa xây dựng được thương hiệu và được nhiều khách hàng tiềm năng biết đến.

4. Về trình độ khoa học công nghệ

   Hiện nay, ngành cơ khí Việt Nam vẫn còn ít phát minh, sáng chế được đăng ký bản quyền, các trang thiết bị và trình độ công nghệ toàn ngành chậm đổi mới. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn cách thức, phương thức sản xuất và công tác quản lý hiện nay. Do đó, ngành cơ khí đang đặt ra yêu cầu quan trọng trong việc đổi mới và cập nhật xu thế công nghệ đối với các doanh nghiệp.

5. Về nguyên phụ liệu

Nguyên liệu của ngành cơ khí chủ yếu là sắt thép và các loại hợp kim màu. Tuy nhiên các nguyên liệu này trong nước vẫn chưa sản xuất được mà phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Trang thiết bị gia công cơ khí tại TNTtech
Trang thiết bị gia công cơ khí tại TNTtech

Làm thế nào để khắc phục những khó khăn trong ngành cơ khí?

Điểm khó khăn lớn nhất của các công ty gia công tại Việt Nam không phải máy móc, trình độ kĩ thuật hay tay nghề, mà là:

 • Tìm được đúng chủng loại vật tư mà Khách hàng yêu cầu trên bản vẽ. 
 • Kinh nghiệm gia công nguyên liệu đặc chủng cũng là điểm yếu của ngành.
 • Số lượng đơn hàng tối thiểu (MOQ).
 • Trang bị các tiêu chuẩn ISO 9001, các tiêu chuẩn vệ sinh 5S, tiêu chuẩn kaizen.
 • Đầu tư các loại trang thiết bị máy móc đồng bộ với độ chính xách cao
 • Thời gian cần mẫu thử, và thời gian nguyên vật liệu để sản xuất đơn hàng tương đối gấp.
 • Nguyên vật liệu cần các chứng chỉ đặc thù:: ROHS, REACH,…

Chủ động xác minh thông tin đối tác

Với xu hướng toàn cầu hoá, doanh nghiệp có thể hợp tác, cung cấp thông tin qua Internet mà không cần gặp gỡ trực tiếp, do vậy độ rủi ro cao. Qua phương thức này, đối tượng>

Doanh nghiệp cơ khí trong nước cần đầu tư thêm chi phí cho mảng nghiên cứu, phát triển sản phẩm nhằm chủ động nguồn nguyên liệu, tăng năng lực sản xuất để có thể gia công sản phẩm có giá trị cao và bình đẳng hơn với doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó tăng thêm cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Đóng thùng các sản phẩm cơ khí xuất khẩu
Đóng thùng các sản phẩm cơ khí xuất khẩu

Cơ khí TNT tech – Đơn vị gia công cơ khí uy tín hàng đầu

Với kì vọng tạo được sự hỗ trợ tốt nhất cho Quý khách hàng, Cơ khí TNT Tech chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ hợp tác, xuất khẩu các loại hàng hóa, chi tiết máy, sản phẩm cơ khí sang các Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Á khác. Với chất lượng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất cũng như đội ngũ kĩ sư tại kho hàng sẵn lòng tư vấn về các phương pháp gia công phù hợp với vật liệu.

Quý vị có nhu cầu gia công, xuất khẩu các loại sản phẩm cơ khí vui lòng liên hệ 0985 874 396, hoặc gửi yêu cầu trực tiếp cho chúng tôi. Với bất cứ yêu cầu đặc biệt nào về Gia công cơ khí chính xác cho các đơn hàng sản xuất xuất khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *