Công ty bố trí nhà xưởng cơ khí đạt tiêu chuẩn sản xuất quốc tế

Cách bố trí nhà xưởng gia công cơ khí như thế nào đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cách bố trí mặt bằng thích hợp cho một số cơ sở sản xuất và tạo điều kiện cho việc gia công chế tạo sản phẩm cơ khí một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó vẫn phải giữ gìn vệ sinh phù hợp với môi trường xung quanh khi nhà xưởng đưa vào hoạt động.

Tiêu chuẩn bố trí mặt bằng nhà xưởng sản xuất

Nhà xưởng là công trình lớn nơi sản xuất lương thực thực phẩm và là nơi làm việc của số lượng công nhân lớn. Vì vậy, việc bố trí mặt bằng nhà xưởng hợp lý sẽ giúp sử dụng tối đa tính năng của công trình, tăng tính hiệu quả cho quá trình hoạt động kinh doanh tại nhà xưởng

Máy móc thiết bị Cơ khí TNT tech
Máy móc thiết bị Cơ khí TNT tech

Nguyên tắc bố trí mặt bằng nhà xưởng sản xuất

– Các yếu tố quyết định bố trí mặt bằng sản xuất

Việc lựa chọn địa điểm mặt bằng sản xuất và bố trí mặt bằng do nhiều yếu tố quyết định : đặc điểm sản phẩm; khối lượng và tốc độ sản xuất; đặc điểm về thiết bị; Diện tích mặt bằng; Đảm bảo an toàn trong sản xuất

– Sắp xếp bố trí mặt bằng sản xuất

+ Tuân thủ quy trình công nghệ sản xuất: thứ tự các phân xưởng được sắp xếp theo trình tự của quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm; sản phẩm đi qua phân xưởng trước thì phân xưởng đó được bố trí gần kho nguyên liêu; phân xưởng nào cuối cùng mà sản phẩm phải đi qua sẽ nằm gần kho thành phẩm; hai phân xưởng có trao đổi trực tiếp sản phẩm cho nhau được bố trí gần nhau. Việc này thuận lợi cho việc vận chuyển, kho nguyên liệu và kho thành phẩm thường được bố trí gần đường giao thông doanh nghiệp.

+ Đảm bảo khả năng mở rộng sản xuất: Quy luật phát triển thường dẫn đến tăng sản lượng sản xuất hoặc đa dạng hóa sản phẩm bằng cách đưa vào sản xuất thêm các loại sản phẩm khác, điều đó đời hỏi các doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động và mở rộng mặt bằng sản xuất.

Từ lúc chọn địa điểm và bố trí mặt bằng sản xuất phải dự trù khả năng mở rộng qui mô kho xưởng sau này.

– Đảm bảo an toàn sản xuất và người lao động

Khi thiết kế nhà xưởng yếu tố an toàn được đưa lên hàng đầu. Đặt biệt là an toàn cho người lao động, máy móc thiết bị, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo ra môi trường làm việc thuận lợi cho người công nhân. Tiêu chuẩn về chống ồn, bụi , chống nóng, chống cháy nổ … tuyệt đối được tuân thủ theo pháp luật.

Kho bãi chứa vật liệu hay sản phẩm phải được bố trí xa khu vực sản xuất và được trang bị an toàn phòng chống cháy nổ.

Những máy móc trong quá trình sản xuất gây ra tiếng động hoặc rung giật lớn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác nên được bố trí khu vực hoạt động riêng tránh ảnh hưởng đến các thiết bị có giá trị kinh tế cao.

– Tận dụng tối đa diện tích mặt bằng

Diện tích mặt bằng nhà xưởng được tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng mặt bằng nhà xưởng. Giúp tối ưu không gia chế tạo và sử dụng nhà xưởng

– Đảm bảo tính linh hoạt trong hệ thống

Mặt bằng nhà xưởng phải xét đến khả năng thay đổi và các thiết bị khác làm sao để thực hiện được những thay đổi với chi phí thấp nhất không làm rối loạn quy trình sản xuất.

Tiêu chuẩn nhà xưởng
gia công cơ khí đạt tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn nhà xưởng
gia công cơ khí đạt tiêu chuẩn

– Sắp xếp logic tránh nguyên vật liệu đi ngược chiều

Vận chuyển ngược chiều không những làm tăng cự ly vận chuyển mà còn gây ùn tắc các kênh vận chuyển vật tư

Thực hiện 5S tại nơi làm việc mang đến nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, nhưng không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể triển khai thành công. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, các nhà xưởng khi áp dụng 5S cần tuân thủ theo những quy trình nghiêm ngặt.

Để thực thi 5S tại các nhà xưởng có hiệu quả, theo chuyên gia các chủ doanh nghiệp cần phổ biến về 5S cho toàn doanh nghiệp. Hãy phân công những nhân sự chính chịu trách nhiệm thực hiện 5S là trưởng ban, phó ban, thư ký và phụ trách hình ảnh. Những nhân sự này sẽ thực hiện công việc truyền đạt đến các phòng ban và cá nhân khác về chương trình 5S.

Chuẩn bị công cụ: Những nhân sự chịu trách nhiệm đào tạo 5S sẽ chuẩn bị các loại hình ảnh, biểu ngữ, tài liệu, v.vv.. để truyền đạt thông tin đến toàn bộ nhân viên. Có thể lên lịch họp cho từng phòng ban hoặc họp toàn thể công ty để phổ biến về 5S cho toàn doanh nghiệp.

Phát động 5S: Sử dụng các công cụ kể trên, dán và treo khắp nơi tại công ty để tất cả mọi nhân viên đều có thể tiếp cận đến kiến thức 5S một cách dễ dàng. Nếu doanh nghiệp bạn chưa có kinh nghiệm đào tạo 5S thì có thể mời chuyên gia về phổ biến cho nhân sự.

Tiếp theo, doanh nghiệp bạn cần kiểm tra tình trạng hiện tại của môi trường làm việc với các vấn đề không gian làm việc, tình trạng vật dụng hư hỏng đã được xử lý, và hơn hết các nguyên liệu sản xuất ở từng vị trí đã được sắp xếp.

Sắp xếp bố trí máy móc trong xưởng cơ khí
Sắp xếp bố trí máy móc trong xưởng cơ khí

Cơ khí TNT Tech áp dụng 5S và sản xuất sản phẩm

Ban lãnh đạo công ty Cơ khí TNT tech luôn ưu tiên mọi phương pháp để chế tạo ra sản phẩm chất lượng nhất trước khi đến tay của khách hàng.  Việc thực hiện sàng lọc trong 5S. Loại bỏ những vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc. Sàng lọc – Seiri là bước phân loại các vật dụng trong doanh nghiệp nhằm loại bỏ các vật dụng không cần thiết và sự lộn xộn khỏi nơi làm việc. Lợi ích của “sàng lọc” là mang lại không gian làm việc hiệu quả hơn nhờ loại bỏ sự lộn xộn không cần thiết, mở ra không gian lưu trữ hữu ích hơn cho các vật dụng khác.

Quy chuẩn để thực hiện việc Sàng lọc trong 5S là phân loại các vật dụng cần thiết, có thể cần thiết và không cần thiết dựa trên tần suất sử dụng và số lượng vật dụng trong xưởng.

Để thực hiện việc sàng lọc một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần tận dụng công cụ thẻ đỏ (Red Tag). Sử dụng thẻ đỏ gắn trên các vật dụng cần loại bỏ khỏi nơi làm việc hoặc gắn lên khu vực chứa các vật dụng cần loại bỏ để sau đó xem xét lại, quyết định loại bỏ vật dụng hay không.

Tiếp đến sắp xếp các vật dụng vào vị trí thuận tiện nhất cho việc sử dụng. Sắp xếp – Seiton là bước sắp xếp các vật dụng cần thiết vào đúng vị trí sao cho khoa học, hiệu quả và an toàn nhất. Lợi ích mà Sắp xếp – Seiton đem lại là tiết kiệm thời gian lấy và trả vật dụng, tiết kiệm thời gian làm việc cho nhân viên, tăng năng suất lao động và gia tăng trải nghiệm hạnh phúc cho nhân viên.

Quy chuẩn để thực hiện việc Sắp xếp trong 5S là phải đảm bảo 3 yếu tố:

An toàn: Nhân viên dễ thao tác khi làm việc, dễ vận chuyển, thuận tiện đi lại mà không bị va vấp, bị nguy hiểm.

Thuận tiện: Khi cần vật dụng thì dễ thấy, dễ tìm, dễ lấy, dễ kiểm tra và dễ trả lại vị trí cũ.

Mỹ quan: Đảm bảo không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp và trông bắt mắt.

Để thực thi Sắp xếp trong 5S một cách thuận lợi, doanh nghiệp hãy chuẩn bị các loại công cụ như: Nhãn dán, băng keo màu, giấy nhớ có màu, sticker, icon, sơn màu, v.vv.. dán lên các vật dụng và vị trí lưu trữ vật dụng để biểu thị thông tin cho mọi người. Sau này khi nhân viên có lấy các vật dụng ra dùng thì cũng sẽ biết vị trí lưu trữ chính xác để trả lại chỗ cũ.

Sạch sẽ trong 5S là làm sạch và loại bỏ mọi nguy cơ gây dơ bẩn nơi làm việc. Sạch sẽ – Seiso là bước làm sạch tất cả các vật dụng và môi trường làm việc, kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các công cụ, thiết bị và vật dụng khác tại nơi làm việc, bảo trì định kỳ các loại máy móc, dụng cụ. Lợi ích mà Sạch sẽ trong 5S đem lại là tạo ra sự gắn kết nhân viên, lên dây cót tinh thần cho nhân viên, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động và tránh các thiệt hại không mong muốn.

Để thực thi Sạch sẽ – Seiso trong 5S, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ làm sạch phù hợp với từng vật dụng và khu vực; lên một lịch biểu phân công công việc công bằng nhất cho từng cá nhân. Đồng thời, cần tạo ra một checklist kiểm tra 5S về Sạch sẽ rõ ràng để kiểm soát và tăng hiệu quả 5S.

Ví dụ, nhân viên vệ sinh máy sản xuất trong xưởng, nhận thấy có vệt dầu chảy dưới gầm máy thì tìm hiểu nguyên nhân, phát hiện ra bên trong máy có một phụ kiện nhỏ bị nứt, lập tức báo cáo cho cấp trên để được sửa máy, ngăn chặn không cho dầu chảy ra nữa.

Tất cả nhân viên đến văn phòng làm việc đều cất giày đúng vị trí cá nhân trên kệ giày rồi mới bước vào trong văn phòng, giúp cho không gian bên ngoài luôn gọn gàng, mà sàn văn phòng không bị bẩn.

Chuẩn hóa quy trình 5S thông qua Săn sóc – Seiketsu. Săn sóc – Seiketsu là việc chuẩn hóa 3S đầu tiên của quy trình 5S, đảm bảo việc sàng lọc, sắp xếp và làm sạch được diễn ra đúng quy chuẩn, đạt được hiệu quả tốt nhất. Lợi ích của Săn sóc trong 5S là tạo ra được văn hóa làm việc có kỷ luật, đảm bảo môi trường làm việc được tổ chức một cách hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ nhất.

Vì bước Săn sóc là việc chuẩn hóa các bước trong 5S, doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ trực quan để xây dựng nên các tiêu chuẩn. Sử dụng các dán nhãn, mã màu, hình ảnh để quy ước mỗi vật dụng, vị trí cần được sắp xếp và làm sạch như thế nào. Kẻ vạch trên sàn, tường và dán các câu khẩu hiệu phù hợp với từng khu vực để biểu thị thông tin cho nhân viên.

Sẵn sàng – Shitsuke là việc duy trì thực hiện 5S theo tiêu chuẩn đã thiết lập, tạo nên thói quen/văn hóa thực thi 5S có kỷ luật. Lợi ích của việc thực hiện Shitsuke là tạo thói quen tự giác cho nhân viên, thúc đẩy nhân viên làm việc có năng suất chất lượng hiệu quả, tạo nên văn hóa doanh nghiệp có nguyên tắc và nâng tầm vị thế doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Để duy trì sự chuẩn hóa trong 5S, doanh nghiệp nên thiết lập các biên bản kiểm tra và đánh giá khoa học, không chỉ để nhà quản trị kiểm tra nhân viên, mà cũng nên để các nhóm nhân sự và từng cá nhân kiểm tra hiệu quả thực hiện 5S của nhau. Cách kiểm tra chéo này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những sai sót trong thực thi 5S. Bên cạnh đó, cần có quy định về việc kỷ luật đối với nhân viên thực hiện 5S chưa đúng và khen thưởng đối với nhân viên đã thực hiện tốt 5S.

Cuối cùng, khi đã nhiều lần lặp lại quy trình 5S rồi, doanh nghiệp bạn cần có biện pháp đánh giá hiệu quả thực hiện 5S tại nơi làm việc để từ đó có cải tiến sao cho phù hợp.

Việc đánh giá hiệu quả của 5S mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: Luôn đưa ra được giải pháp tối ưu nhất để giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp và hiệu quả. Giúp nhân viên hình thành thói quen tốt, luôn có động lực để làm việc với nguyên tắc tinh gọn, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất. Thúc đẩy độ gắn kết của nhân viên trao quyền cho họ thực hiện 5S tại nơi làm việc theo cách riêng của họ, và nhà quản trị trở thành người truyền cảm hứng cho nhân viên của mình.

Cơ khí TNT tech – Công ty bố trí nhà xưởng cơ khí đạt tiêu chuẩn sản xuất quốc tế

Với kì vọng tạo được sự hỗ trợ tốt nhất cho Quý khách hàng, Cơ khí TNT Tech chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ hợp tác, xuất khẩu các loại hàng hóa, chi tiết máy, sản phẩm cơ khí sang các Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Á khác. Với chất lượng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất cũng như đội ngũ kĩ sư tại kho hàng sẵn lòng tư vấn về các phương pháp gia công phù hợp với vật liệu.

Quý vị có nhu cầu gia công, xuất khẩu các loại sản phẩm cơ khí vui lòng liên hệ 0985 874 396, hoặc gửi yêu cầu trực tiếp cho chúng tôi. Với bất cứ yêu cầu đặc biệt nào về Gia công cơ khí chính xác cho các đơn hàng sản xuất xuất khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn phù hợp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *